Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Báo QĐND: Chiếc khăn rằn tặng Bác

Mỗi dịp tháng 5, dòng người về thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh càng đông. Xem phần trưng bày, khách tham quan rất chú ý tới chiếc khăn rằn của một phụ nữ Nam Bộ gửi tặng Bác Hồ nhân dịp sinh nhật lần thứ 79 của Người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/hau-phuong-chien-si/tiep-lua-truyen-thong/chiec-khan-ran-tang-bac-575370

Chiếc khăn rằn đồng chí Nguyễn Thị Định tặng Bác Hồ được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Người phụ nữ đó là đồng chí Nguyễn Thị Định, còn gọi là Ba Định, sinh năm 1920 trong một gia đình nông dân tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Tròn 16 tuổi, Nguyễn Thị Định tham gia phong trào cách mạng ở địa phương, làm nhiệm vụ giao liên, rải truyền đơn và tham gia vận động quần chúng đấu tranh. Trong một lần đi thăm chồng bị địch bắt đày đi Côn Đảo về, do mật thám chỉ điểm, Nguyễn Thị Định bị địch bắt giam ở khám Bến Tre, rồi bị đày ở Nhà tù Bà Rá. Suốt ba năm bị tù đày, đồng chí luôn giữ vững khí tiết người cộng sản.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí Nguyễn Thị Định cùng các đồng chí ở địa phương kiên quyết ở lại bám đất, bám dân xây dựng lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang, không ngừng đưa phong trào đấu tranh của đồng bào trong tỉnh lên những bước phát triển mới.

Đồng chí cũng là người khởi xướng lãnh đạo và sáng tạo cho cách mạng miền Nam một phương thức đấu tranh bằng lực lượng của nhân dân mà chủ yếu là “đội quân tóc dài” đấu tranh trực diện với địch; đồng chí cũng chỉ huy đưa 12 tấn vũ khí từ miền Bắc vào chiến trường Nam Bộ an toàn...

Đầu tháng 5-1969, nhân dịp đoàn đại biểu miền Nam ra thăm miền Bắc, đồng chí Nguyễn Thị Định gửi tặng Bác Hồ một chiếc khăn rằn mừng sinh nhật lần thứ 79 của Người. Chiếc khăn có dòng chữ thêu bằng chỉ xanh, đỏ: "Kính tặng Bác Hồ 19-5-1969 - cháu Ng. Th. Định". Đây là biểu tượng cho trang phục của người phụ nữ Bến tre nói riêng và phụ nữ Nam Bộ nói chung. Nhận được quà, Bác ướm thử khăn vào cổ và nói: “Phụ nữ thường hiếu thảo và tình nghĩa thế đó!”.

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng kiên cường, tháng 4-1974, đồng chí Nguyễn Thị Định được phong quân hàm Thiếu tướng, được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (năm 1995) và được tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Đồng chí rất xứng đáng với lời khen ngợi của Bác Hồ: “Phó tổng tư lệnh giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ có nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc”.

Bài và ảnh: LAN PHƯƠNG

Tìm kiếm:✨

  • Khăn rằn, Nguyễn Thị Định, Bảo tàng hồ chí minh, Ba Định, Đấu tranh trực diện, LLVT, Tóc dài, Đày, Mật thám, Rải truyền đơn, Ướm thử, Lương Hòa, Khí tiết, Giồng Trôm, Bến Tre